• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

AMD Zen 5 Granite Ridge & Strix Point sẽ “lên kệ” trong tháng 7-8 tới

  • Views 8
  • Views 0
  • Thread starter hb28
  • Ngày gửi

hb28

Thượng thừa
Thành viên LianFa
Theo tin đồn mới nhất, các chip Granite Ridge được "chào sân" ở Computex 2024 sẽ có 6, 8, 12 và 16 nhân. Bên cạnh đó, tất cả chúng sẽ chung một kiến trúc duy nhất, không phân biệt nhân "to" hay "nhỏ" (ám chỉ Zen 5/5c), có nghĩa người dùng sẽ không gặp tình trạng "giật cục" như P-core, E-core bên Intel. Dự kiến, Granite Ridge sẽ được chào bán vào cuối tháng 7 này, sau triển lãm Computex 2024 khoảng 1 tháng.
RYZEN-9000-RUMORS copy.jpg

Thông tin rò rỉ về chip Zen 5 cho desktop

Không có thông tin gì về phiên bản 3D V-Cache, song theo "truyền thống" thì AMD thường ra mắt chúng sau các model phổ thông khoảng nửa năm (dĩ nhiên về kỹ thuật, 3D V-Cache khó sản xuất hơn). Cũng rất có thể công ty này sẽ chờ xem dòng chip desktop tiếp theo từ Intel (Arrow Lake-S) như thế nào rồi mới quyết định. Còn trước mắt, hãy cứ xem Zen 5 hơn gì Zen 4 đã!


Hiện tại, có nhiều điều chưa chắc chắn về tên gọi chính thức của dòng sản phẩm này, nên chúng ta cứ dùng tạm cái tên Strix Point "quen thuộc". Việc gọi là Ryzen AI có thể xem như bước đi marketing để cạnh tranh với Intel, Qualcomm trong thời buổi "nhà nhà ây ai, người người ấy à". Khác với desktop, chip laptop thường đi kèm sẵn theo máy, và trên laptop nhà sản xuất có thể gắn vô số sticker, logo để phục vụ marketing (tương tự Centrino hay Core i5, i7). Do đó việc AMD chỉ đổi tên chip mobile trong trường hợp này cũng có thể hiểu được (desktop thì chả mấy ai rảnh gắn sticker cả).
AOOSTAR copy.jpg

Tiết lộ về Zen 5 cho mobile từ AOOSTAR
Tất nhiên về kỹ thuật, dùng cho desktop hay laptop hay bất kỳ hình thái nào tuỳ thuộc nhu cầu của nhà sản xuất. Đề cập như này là vì, nguồn tin rò rỉ về Strix Point vốn đến từ một công ty sản xuất mini-PC AOOSTAR, không phải laptop. Chi tiết này cho thấy Strix Point có thể xuất hiện ở nhiều dạng khác chứ không phải chỉ là chiếc laptop quen thuộc. Đáng chú ý hơn, AOOSTAR cho hay "thương hiệu lớn" có mặt vào tháng 8, còn sản phẩm của riêng họ sẽ "đâu đó" trong tháng 10. Thông thường, những máy tính hình dạng khác desktop hay laptop sẽ "lên đời" sản phẩm mới khá chậm, nhất là mini-PC. Chi tiết này cho thấy Strix Point nếu đúng như AOOSTAR tiết lộ, sẽ có nguồn cung tương đối dồi dào, đủ để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất khác.

Tạm kết lại, nếu Zen 5 desktop sẵn sàng bán ra trong tháng 7 và Zen 5 laptop sẽ tới tay khách hàng trong tháng 8, đây sẽ là một năm cực kỳ nóng của thị trường PC.


Adblock test (Why?)
 
Back
Trên