• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Bác sĩ cảnh báo tình trạng rắn độc cắn trong mùa mưa

ngohuyen

Thượng thừa
Thành viên LianFa
Ngay sau khi sự việc xảy ra, người nhà nhanh chóng đưa bé đến Cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cùng với con rắn đã chết.

Tại khoa Cấp cứu, bé gái quấy khóc do đau nhức, sưng phù, bầm da và chảy máu tại vết cắn vùng cổ chân trái. Ê kíp trực đã trấn an gia đình, truyền giảm đau để ổn định tâm lý cho bé, đồng thời nhanh chóng hội chẩn cùng bác sĩ chuyên khoa Nhi, chuyển bé lên phòng Săn sóc đặc biệt tại khoa Nhi để truyền huyết thanh kháng nọc rắn.

Bác sĩ cảnh báo tình trạng rắn độc cắn trong mùa mưa- Ảnh 1.


Vết rắn độc cắn ở chân trẻ


Ngày 30.5, bác sĩ Huỳnh Trung Hiếu, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết sau khi truyền 6 lọ huyết thanh kháng nọc rắn, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, vết cắn giảm sưng, không còn chảy máu, các xét nghiệm rối loạn đông máu có chiều hướng cải thiện tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Mùa mưa là thời điểm rắn độc sinh sôi​


Theo bác sĩ Hiếu, tiên lượng rắn cắn tùy thuộc theo loại rắn, lượng độc chất vào cơ thể, vị trí cắn và cách sơ cứu tại chỗ.

Hằng năm, khi bước vào mùa mưa, mùa sinh sôi phát triển của nhiều loài rắn độc cũng là thời điểm số lượng người phải nhập viện do rắn cắn gia tăng.

Bác sĩ Hiếu cho biết, thời gian qua bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp rắn cắn có cả người lớn và trẻ em. Đa số là do rắn lục đuôi đỏ cắn. Rắn lục đuôi đỏ thuộc nhóm rắn lục, nọc độc rắn lục đuôi đỏ có thể gây tổn thương hoặc gây hoại tử cơ, suy thận, rối loạn đông máu, tăng nguy cơ tử vong.

Bác sĩ cảnh báo tình trạng rắn độc cắn trong mùa mưa- Ảnh 2.


Hình ảnh rắn lục đuôi đỏ gia đình mang đến bệnh viện


Bác sĩ Hiếu khuyến cáo người dân cần đề phòng rắn lục đuôi đỏ cắn trong mùa mưa. Nếu di chuyển ban đêm cần có đèn pin soi hai bên lối đi để kịp thời phát hiện rắn ở ven đường đi, nên ngủ mùng để vừa tránh muỗi đốt vừa tránh rắn và các côn trùng khác tấn công, thường xuyên phát quang bụi rậm, giữ vệ sinh nhà cửa thông thoáng, không nằm ngủ trực tiếp trên sàn đất... Nên mang giày ủng khi lao động, làm việc vùng đồng cỏ, ruộng vườn, tránh đi chân đất. Tránh trèo cây bởi có thể bị rắn lục cắn hoặc nguy cơ té ngã. Không sinh hoạt hay đến gần các nơi rắn thích cư trú như đống gạch vụn, đống đổ nát, đống rác, tổ mối...

Sơ cứu rắn cắn​


Bác sĩ Hiếu cho biết, việc sơ cứu tại nơi xảy ra tai nạn sẽ làm chậm hấp thu nọc rắn vào cơ thể. Chúng ta có thể thực hiện các bước sau.

  • Trấn an nạn nhân, thường họ rất hoảng sợ.
  • Bất động và đặt chi bị cắn thấp hơn tim để làm chậm hấp thu độc tố.
  • Rửa sạch vết thương.
  • Băng chặt chi bị cắn với băng vải, băng bắt đầu từ phía vị trí vết cắn đến gốc chi để hạn chế hấp thu độc chất theo đường bạch huyết.
  • Nẹp cố định chi bị cắn.
  • Nhanh chóng chuyển trẻ bị nạn đến bệnh viện.
  • Các phương pháp dân gian như rạch da, hút nọc độc bằng miệng hay giác hút, chườm đá, chườm lạnh... không được khuyến cáo vì không có hiệu quả, có thể gây nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc độc và chảy máu tại chỗ.

 
Back
Trên