• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Chứng khoán Ấn Độ có lúc sụt hơn 8%, “bốc hơi” 386 tỷ USD vì cú sốc bầu cử

  • Views 7
  • Views 0
  • Thread starter Style
  • Ngày gửi

Style

Chuyên nghiệp
Thành viên LianFa
Chứng khoán Ấn Độ có lúc sụt hơn 8%, “bốc hơi” 386 tỷ USD vì cú sốc bầu cử

Chứng khoán Ấn Độ rớt mạnh và “bốc hơi” 386 tỷ USD vốn hóa khi đảng của Thủ tướng Narendra Modi bất ngờ mất quyền kiểm soát Quốc hội. Trước đó, giới đầu tư kỳ vọng đảng cầm quyền sẽ thắng đậm và tạo điều kiện để thông qua các cuộc cải cách sắp tới.

alt

Chỉ số chuẩn NSE Nifty 50 sụt 5.9% trong ngày 04/06, đánh dấu phiên lao dốc mạnh nhất trong hơn 4 năm, khi Đảng Bharatiya Janata cầm quyền có vẻ sẽ mất thế đa số trong Quốc hội, và ông Modi sẽ phải dựa vào các đảng khác để thành lập Chính phủ. Đồng Rupee sụt mạnh nhất trong 1 năm và lợi suất trái phiếu Chính phủ Ấn Độ đi lên.

Việc đảng của ông Modi thất thế trong cuộc bầu cử ở Quốc hội sẽ làm dấy lên hoài nghi về khả năng thông qua các chương trình cải cách về luật đất đai và lao động trong thời gian tới. Trong mắt các nhà đầu tư, đây là một vài cải cách quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ, vốn đã là đất nước tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào ngày 19/04, Thủ tướng Modi tự tin nói rằng liên minh của ông sẽ thắng tơi 400 ghế, nhưng thực tế chỉ có tổng cộng 292 ghế.

“Khi đảng Bharatiya Janata không chiếm được đa số ghế nên sẽ xảy ra sự dịch chuyển quyền lực trong nội bộ liên minh”, Sunil Tirumalai, Chiến lược gia tại UBS Group AG, viết trong báo cáo. “Phần lớn kịch bản từ lúc này có thể được thị trường nhìn nhận tiêu cực hơn so với tuần trước”.

Thời gian qua, hơn 20 đảng đối lập, với sự dẫn dắt của ông Rahul Gandhi, đã thành lập Liên minh Phát triển Toàn diện Quốc gia Ấn Độ (INDIA) trong một nỗ lực đánh bại ông Modi.

Là sự kết hợp giữa các nhóm khu vực, liên minh này tập trung vào việc thu hút các cử tri cảm thấy bị gạt ra ngoài câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ. Điều này được thể hiện thông qua tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng, tình trạng thất nghiệp tràn lan, chi phí sinh hoạt tăng cao và nhu cầu hỗ trợ phúc lợi ngày càng tăng. Liên minh này giành 234 ghế trong cuộc bầu cử lần này.

Các doanh nghiệp gắn liền với mục tiêu phát triển của Chính phủ Ấn Độ đều lao dốc mạnh, đáng chú ý nhất là cú trượt dốc của cổ phiếu Adani Ports & Special Economic Zone. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản lên 7.03%, là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2023.

Trước đó, chỉ số Nifty có lúc lao dốc tới 8.5%, là lần đầu tiên chỉ số giảm mạnh tới mức này kể từ cú sụp tháng 3/2020, khi COVID-19 ập đến. Làn sóng bán tháo này gợi lại ký úc của cuộc bầu cử năm 2004, khi thất bại bất ngờ của Đảng Bharatiya Janata khiến thị trường sụp mạnh.

Trong phiên 04/06, hoạt động giao dịch bị tạm ngưng 2 lần do chỉ số S&P BSE Sensex giảm hơn 10%, lần đầu tiên trong lịch sử. Sau phiên này, vốn hóa của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Ấn Độ giảm 386 tỷ USD xuống 4,730 ngàn tỷ USD, theo dữ liệu trên sàn.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Adblock test (Why?)
 
Back
Trên