• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Cộng đồng LMHT tranh cãi Hall of Legends cho Faker: Tôn vinh hay "vắt sữa" huyền thoại?

Lianfa

Thượng thừa
Thành viên LianFa
Như đã biết, ở thời điểm hiện tại, cộng đồng đang sôi sục vì dòng trang phục Hall of Legends của Faker chuẩn bị ra mắt vào tháng 6 tới. Đây là hệ thống mới, nhằm tôn vinh những cá nhân đã có đóng góp lớn cho nền LMHT chuyên nghiệp suốt từ khi mới bắt đầu hình thành đến nay. Tất nhiên, vị trí của Faker là không cần phải bàn cãi. Ngay cả khi chưa có Hall of Legends (HoL) thì Faker đã là tuyển thủ vĩ đại nhất LMHT. Độ nổi tiếng, tầm ảnh hưởng và đóng góp của anh còn vượt ra khỏi phạm vi LMHT hay Esports. Nói không ngoa, Faker xứng đáng là một trong những biểu tượng của Esports hay thậm chí là thể thao truyền thống trong vòng 10 năm trở lại đây.


Đoạn teaser thể hiện phần nào sự nghiệp dài hơi của Faker cũng như thăng trầm của anh trên hành trình trở nên vĩ đại


Trước tiên, cũng như mọi Đại sảnh Danh vọng từng xuất hiện trong thể thao hoặc các lĩnh vực khác, Hall of Legends tất nhiên là sự tôn vinh thực sự, chấm dứt mọi tranh cãi về tuyển thủ nào vĩ đại hơn tuyển thủ nào. Hơn nữa, để có thể có tên trong danh sách này, ngoài bình chọn của giới chuyên môn (phân tích viên, chuyên gia, bình luận viên, thành viên Riot...) thì còn phải thực sự có những đóng góp lớn trong làng LMHT. Chính vì vậy, có lẽ Faker là cái tên duy nhất sẽ không bao giờ có bất kỳ tranh cãi nào khi anh góp mặt trong HoL. Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng, HoL nên ra mắt sớm hơn.

Vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh việc: HoL là sự tôn vinh cần thiết, hay chỉ là chiêu trò


Vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh việc: HoL là sự tôn vinh cần thiết, hay chỉ là chiêu trò "hút máu" của Riot đối với các huyền thoại


Ấy vậy nhưng, vẫn có tranh cãi bùng nổ xoay quanh một câu hỏi khác: HoL có thực sự cần thiết hay chỉ là chiêu trò của Riot để tận dụng lợi nhuận từ tên tuổi của các huyền thoại một cái tối đa?

Một bài đăng của Manny Sanchez - nhà sản xuất từng đạt giải Emmys của LCS đưa ra quan niệm của anh về việc Faker có nên xuất hiện trong HoL hay không?


Một bài đăng của Manny Sanchez - nhà sản xuất từng đạt giải Emmys của LCS đưa ra quan niệm của anh về việc Faker có nên xuất hiện trong HoL hay không?


Riot tất nhiên sẽ hưởng lợi lớn

Có một sự thật mà ai cũng đã thấy rõ và bản thân Riot cũng không hề giấu giếm: Hall of Legends sẽ mang lại nguồn thu lớn cho Riot từ việc kinh doanh trang phục. Thậm chí, Riot còn đặt luôn cả tag "Expensive Ahri" vào trailer giới thiệu skin Ahri và LeBlanc thuộc nhóm HoL của mình. Thực tế, điều này là dễ hiểu. Có lẽ không một fan nào muốn trang phục vinh danh thần tượng của mình lại được xếp mức giá ngang hàng với các skin bình thường. Chính vì tâm lý này, có thể khẳng định, Riot sẽ thu một khoảng lợi nhuận rất cao, kể cả khi đó là những trang phục đắt đỏ hơn cả bậc Tối Thượng hay Huyền Thoại.

Chính Riot cũng gắn tag


Chính Riot cũng gắn tag "Expensive Ahri" cho đoạn trailer


Ngoài ra, như một số fan LPL còn nhận xét: "Faker không cần một Hall of Legends để khẳng định sự vĩ đại, nhưng Hall of Legends cần Faker để khẳng định uy tín". Rõ ràng, một tuyển thủ như Faker góp mặt đã thu hút trọn vẹn sự chú ý cho HoL. Đáng nói, ngay từ khi HoL mới được thông báo hồi đầu năm 2024, nhiều khán giả đã tin rằng, Faker phải là người đầu tiên. Và ở thời điểm hiện tại, sự tranh luận chỉ còn xoay quanh việc: "Ai sẽ nối bước Faker?" và "Các trang phục của Faker giá bao nhiêu tiền?".

Có một câu nói đang được dùng trong cộng đồng mạng xứ Trung:


Có một câu nói đang được dùng trong cộng đồng mạng xứ Trung: "Faker không cần HoL để chứng tỏ bản thân. Nhưng HoL cần Faker để chứng tỏ uy tín". Họ tin rằng, không có Faker thì HoL vô nghĩa


Uy tín của HoL đã được nâng tầm rõ rệt và khi cộng đồng càng bàn tán về HoL, thì hệ thống này càng được chú ý. Thậm chí, những phản hồi xoay quanh skin của Faker còn có thể giúp Riot mở rộng các sự kiện để người chơi sở hữu những trang phục này, hay đưa ra các bản cập nhật, chỉnh sửa, thậm chí là những "phụ kiện" đi kèm. Tất nhiên, mỗi thứ đều sẽ được tính toán tốt nhất. Nhưng có thể nói: kể cả khi vài năm nữa không còn Faker thi đấu chuyên nghiệp, HoL cũng sẽ có thể tiếp tục mang về nguồn lợi mỗi năm cho Riot.

Faker đang giúp HoL - dự án mới của Riot thu hút sự chú ý và tín nhiệm của cộng đồng LMHT


Faker đang giúp HoL - dự án mới của Riot thu hút sự chú ý và tín nhiệm của cộng đồng LMHT


"Vắt sữa" huyền thoại hay sự tôn vinh phải có?

Tất nhiên, mọi sự tôn vinh hay danh hiệu dành cho Faker sẽ bổ sung vào bộ sưu tập vinh quang của Đường Giữa nhà T1. Bản thân các Hall of Legends (hay Đại sảnh Danh vọng), chính LPL cũng từng làm ra một bảng. Và rất nhiều tuyển thủ, cả còn đang thi đấu hay đã giải nghệ đều góp mặt. Không một ai khó chịu về điều này, và bản thân Riot Trung cũng đã ra mắt dòng skin dành cho các tuyển thủ góp mặt ở "bảng Phong Thần" năm 2020 đó. Dù biết rằng, đây là một cách mà Riot kiếm tiền từ cộng đồng, nhưng với nhiều fan: chẳng có vấn đề gì nếu thần tượng của họ nhận được sự tôn vinh xứng đáng.

Cộng đồng LMHT tranh cãi Hall of Legends cho Faker: Tôn vinh hay vắt sữa huyền thoại?- Ảnh 6.

Cộng đồng LMHT tranh cãi Hall of Legends cho Faker: Tôn vinh hay vắt sữa huyền thoại?- Ảnh 7.


Giá skin HoL sẽ đắt nhưng chẳng hề gì nếu các huyền thoại được tôn vinh xứng đáng


Bản thân Faker, thực sự không cần thêm bất kỳ Hall of Legends nào để khẳng định sự vĩ đại. Nhưng điều quan trọng nhất: Faker thi đấu, là để thỏa mãn đam mê và cống hiến cho người hâm mộ. Thì đối với người hâm mộ, việc có thể sở hữu những vật phẩm gắn với thần tượng của mình cũng là một điều rất tốt. Ngay cả khi Faker không còn thi đấu, vẫn sẽ có những game thủ sử dụng SKT T1 Ryze hay HoL Ahri. Vẫn sẽ có những người vào xem lại các pha highlight thần thánh của Faker hay những khoảnh khắc anh khiến cả cộng đồng LMHT rơi lệ. Và chính vì vậy, HoL đã cho thấy phần nào giá trị khi nơi đây sẽ là một trong những nơi lưu giữ những khoảnh khắc của Faker.

HoL sẽ giúp fan T1 và Faker cũng như cộng đồng LMHT có thêm một nơi để lưu giữ những khoảnh khắc huyền thoại của


HoL sẽ giúp fan T1 và Faker cũng như cộng đồng LMHT có thêm một nơi để lưu giữ những khoảnh khắc huyền thoại của "Quỷ Vương" và các huyền thoại sau này


Hơn nữa, những fan trung thành nhất của Faker, đã đi cùng anh từ những năm đầu sự nghiệp đến giờ cũng đã hơn 11 năm. Những game thủ trẻ ngày nay đang dịch chuyển nhiều sự chú ý sang các siêu sao trẻ hơn, như Chovy hay Gumayusi. Việc đưa ra HoL còn có thể xem như một hành động gợi nhắc những điều vĩ đại Faker đã làm cho LMHT và Esports. Như một số quan niệm được truyền đời: Một người chỉ thực sự biến mất khi người cuối cùng nhớ về họ không còn. Và với HoL, những di sản của Faker lại có thêm một địa chỉ lưu giữ chất lượng. Những game thủ trẻ, những thành viên mới của cộng đồng LMHT ngày nay có lẽ cũng cần gợi nhắc về việc Faker đã từng ngự trị trên đỉnh cao như thế nào, cũng như sự vĩ đại của anh không bao giờ là một sớm một chiều mà có được.

Những người trẻ mới biết đến LMHT cũng sẽ có góc nhìn đầy đủ về sự nghiệp vĩ đại của Faker


Những người trẻ mới biết đến LMHT cũng sẽ có góc nhìn đầy đủ về sự nghiệp vĩ đại của Faker


Ngọn núi mang tên Faker gần như không ai vượt qua nổi

Từ trước đến nay, ngay cả khi giai đoạn Faker chưa thi đấu chuyên nghiệp (năm 2011 và 2012), thì ở hiện tại người ta vẫn có thể khẳng định: Không một tuyển thủ nào vượt qua nổi Faker, về cả mặt chuyên môn, tầm ảnh hưởng, nhân cách sống, sự nghiệp... Ở Faker, người ta nể trọng anh không chỉ về mặt danh hiệu, mà còn cả về tính cách và tất cả mọi thứ tạo nên "Quỷ Vương".

Không chỉ danh hiệu mà sự vĩ đại của Faker cấu thành từ rất nhiều yếu tố


Không chỉ danh hiệu mà sự vĩ đại của Faker cấu thành từ rất nhiều yếu tố


Ngày trước, Faker ghi dấu ấn bằng kỹ năng chuyên môn, và những màn trashtalk vô cùng ấn tượng. Đặc biệt, anh không chỉ khiêu khích đơn thuần mà còn là "nói được làm được". Kế đến, chính là một Faker luôn đứng vững sau mọi sóng gió. Khi dàn sao SKT T1 2013 rời đi, Faker và đội tuyển của mình rơi vào khủng hoảng ngay ở năm 2014. Nhưng rồi họ hồi sinh mạnh mẽ ở 2015 - 2016.

Trải qua những thăng trầm từ 2017 đến tận 2022, người ta mới lại thấy một Faker đỉnh cao. Thậm chí, anh còn từng bị xem là hết thời. Nhưng vượt qua tất cả mọi thứ, Faker vẫn ở đó. Anh còn cho những ai dám nghi ngờ mình một câu trả lời xác đáng, bằng chính sự vắng mặt của Faker ở Mùa Hè 2023 đã khiến T1 lao đao như thế nào. Hay những pha xử lý "thần sầu" ở CKTG 2023 của Faker sẽ mãi là lịch sử.

Cộng đồng LMHT tranh cãi Hall of Legends cho Faker: Tôn vinh hay vắt sữa huyền thoại?- Ảnh 11.


Từng có một Faker đã phải trải qua nhiều thăng trầm


Ở ngoài sân đấu, là một Faker khiêm nhường, chuyên nghiệp. Không có một thái độ hay cử chỉ "bệnh ngôi sao" nào, cũng không để đời tư ảnh hưởng sự nghiệp và lại còn theo sát, dìu dắt các đàn em, cư xử đúng mực với các đối thủ. Như ShowMaker từng nói: Faker có thể chính là thần tượng của tất cả các tuyển thủ. Và cho dù sau này LMHT có tồn tại thêm 13 năm nữa, cũng sẽ thực sự rất khó để có một Faker thứ hai.


Chỉ riêng thành tích cá nhân cũng đã rất khó có thể có ai theo kịp Faker


Kết luận

Có thể với một số fan cực đoan, HoL chỉ đơn thuần là động thái "hút máu" của Riot hay việc tôn vinh Faker khi anh chưa giải nghệ vẫn là hơi sớm. Nhưng với những ai thực sự dành trọn tình yêu cho các tuyển thủ, một nơi để họ nhớ về thời hoàng kim, những thăng trầm của thần tượng thì HoL là điều cần thiết. Mỗi người sẽ có một suy nghĩ khác nhau, nhưng với riêng HoL, có thể nói: cả Riot, những tuyển thủ huyền thoại hay cộng đồng LMHT đều là những người được hưởng lợi.

https://gamek.vn/cong-dong-lmht-tra...ay-vat-sua-huyen-thoai-178240525123719532.chn
Adblock test (Why?)
 
Back
Trên