• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Gần 800.000 người tham gia bán hàng đa cấp

  • Views 9
  • Views 0
  • Thread starter lmht
  • Ngày gửi

lmht

Thượng thừa
Thành viên LianFa
Thông tin công bố mới đây từ Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công thương) cho thấy những năm vừa qua, số doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm mạnh. Qua đó, phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp, thu hồi giấy phép hơn 20 doanh nghiệp. Riêng năm 2023, có 5 doanh nghiệp và 1 người tham gia bán hàng đa cấp bị phạt, tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Gần 800.000 người tham gia bán hàng đa cấp - Ảnh 1.


Cả nước có gần 800.000 người tham gia bán hàng đa cấp


BỘ CÔNG THƯƠNG


Tổng cộng từ năm 2016 đến nay, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp giảm từ 67 xuống còn 20 đơn vị. Hiện số người tham gia lĩnh vực này là hơn 768.000 người, tổng doanh thu gần 16.900 tỉ đồng. Trong đó, gần 5.900 tỉ đồng tiền hoa hồng được chi trả cho người tham gia, và hơn 2.250 tỉ đồng tiền thuế nộp về ngân sách.

Bán hàng đa cấp là ngành nghề kinh doanh được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm, dễ bị biến tướng thành các hoạt động lừa đảo, huy động tài chính bất hợp pháp, gây hệ lụy xấu trên quy mô lớn cho xã hội. Do vậy, những năm vừa qua, Bộ Công thương đã triển khai đồng bộ hàng loạt giải pháp nhằm chấn chỉnh, đảm bảo hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra trong khuôn khổ pháp luật, ngăn ngừa tối đa những hệ lụy xấu cho người dân.

Cơ quan này thường xuyên thu thập thông tin, cảnh báo công khai các trường hợp có dấu hiệu kinh doanh trái phép để người dân biết và tránh bị lợi dụng. Các trường hợp gần nhất như vụ RF3WORLD, Trí tuệ tự nhiên. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng phối hợp, chuyển thông tin cho các cơ quan công an các cấp về các trường hợp có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, biến tướng để theo dõi, tiến đến xử lý hình sự theo quy định. Tính riêng từ đầu năm 2023, Bộ Công thương đã chuyển thông tin về 9 trường hợp có dấu hiệu kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép cho các cơ quan công an để theo dõi và xử lý kịp thời...
 
Back
Trên