• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Microsoft Copilot + PC: Tiêu chuẩn phần cứng mới của AI PC để thực sự có cái gọi là AI Everywhere

 • Views 36
 • Views 0
 • Thread starter hb28
 • Ngày gửi

hb28

Thượng thừa
Thành viên LianFa
Sẽ không phải là nói quá nếu cho rằng, Recall sẽ là tính năng chìa khoá để mở ra một tương lai mới cho PC Windows nói riêng và cả ngành máy tính nói chung.
Recall làm mình nhớ đến một tính năng đã từng có khả năng hoạt động tương tự như vầy, trên Windows 10, đó là Timeline, nhưng Timeline lại không thông minh được như Recall, phải tìm kiếm thủ công, nhưng Timeline là tiền đề và là khởi động cho dự án Recall hay AI Explorer sau này.

Tính năng Recall sẽ không hoạt động với mọi máy tính Windows 11 đâu, bạn sẽ phải mua một trong số những “Copilot + PC” mới được trang bị chip Snapdragon X Elite của Qualcomm, có bộ xử lý thần kinh (NPU) cần thiết để Recall hoạt động.

Super Resolution + Cocreator + Restyle sẽ hoạt động offline trên máy tính nhờ NPU


Restyle-Image.jpg

Bên cạnh tích hợp Copilot vào File Explorer, Microsoft còn tích hợp vào Photos mặc định của Windows 11, bây giờ, AI có thể hiểu và phân tích hình ảnh, bao gồm đưa ra các gợi ý để chỉnh sửa hình ảnh đẹp hơn, đặc biệt là tính năng Super Resolution, nâng cấp độ phân giải hình ảnh dành cho những bức hình cũ.
Hai tính năng khác đã xuất hiện trên Windows 11 23H2 trước đây là Cocreator và Restyle trong Paint và Photos sẽ chạy local trực tiếp trên thiết bị, nhờ vào các model AI nhỏ và sức mạnh xử lý của NPU mạnh mẽ hơn. Cocreator sẽ dùng trong Paint để giúp người dùng tạo hình ảnh từ text, trong khi Restyle sẽ giúp người dùng chỉnh sửa hình ảnh cá nhân trong Photos tốt hơn. Mình sẽ thử kỹ cái này khi có máy.

Live Captions


Live-Captions-1.webp

Tính năng này đã có thể dịch trực tiếp mọi âm thanh và ngôn ngữ đi qua máy tinh của người dùng thành tiếng Anh, theo thời gian thực. Bạn cũng có thể dịch bất kỳ âm thanh trực tiếp hoặc âm thanh được ghi trước nào trong bất kỳ ứng dụng hoặc nền tảng video nào từ hơn 40 ngôn ngữ sang phụ đề tiếng Anh ngay lập tức, tự động và ngay cả khi bạn offline.

Bổ sung tính năng cho bộ Windows Studio Effects


WSE-1.webp

Ba bộ lọc mới bao gồm (illustrated, animated or watercolor), tính năng Eye Contact cải thiện thêm về độ chính xác khi bạn đang đọc màn hình, cải tiến thêm về tính năng focus giọng nói cũng như tính năng Portrait Blur để đảm bảo chủ thể luôn ở trong vùng nét.

Copilot có ứng dụng hoàn chỉnh


Copilot.jpg

Windows Copilot bây giờ đã có cửa sổ ứng dụng hoàn chỉnh, thiết kế theo ngôn ngữ mới của Microsoft, thay vì là một pop-up ở cạnh phải màn hình như trước đây.

AI trên các ứng dụng bên thứ ba

Adobe


SUR24-Pro-Screen-AdobePhotoshop2-3x2.png

Các tính năng AI đã có sẵn trên bộ ứng dụng sáng tạo của Adobe như Photoshop, Lightroom, Illustrator, Premiere Pro….sẽ hợp tác với Microsoft để tối ưu hóa AI trong các ứng dụng này cho NPU. Đối với khách hàng của Adobe Creative Cloud, họ sẽ được hưởng lợi từ toàn bộ lợi thế về hiệu suất của Copilot + PC để thể hiện khả năng sáng tạo của mình nhanh hơn bao giờ hết.

DaVinci Resolve Studio


DaVinci-Resolve-Studio-Magic-Mask-scaled.jpg

Ứng dụng chỉnh sửa video chuyên nghiệp sẽ có thể tận dụng NPU để tăng tốc việc tạo hiệu ứng hình ảnh cho vật thể và người bằng công cụ Magic Mask.

CapCut


CapCut-AutoCutout-scaled.jpg

Xóa nền khỏi bất kỳ video clip nào bằng cách sử dụng Auto Cutout chạy trên NPU.

Các mẫu laptop nào vừa ra mắt đạt tiêu chuẩn Copilot + PC?


Surface-Laptop-and-Surface-Pro-Hero.png

Để đón đầu kỷ nguyên mới, Microsoft cho biết các OEM từ Dell, Acer, ASUS, Lenovo, HP hay Samsung đều đã giới thiệu các mẫu laptop mới đạt tiêu chuẩn Copilot + PC, dĩ nhiên là có cả hai mẫu Surface mới nhất của Microsoft.
 • Microsoft: Copilot Plus Surface Pro và Copilot Plus Surface Laptop.
 • Acer: Ra mắt Swift 14 AI 2.5K.
 • ASUS: ASUS Vivobook S 15, trang bị Snapdragon X Elite và 1TB SSD.
 • Dell: XPS 13, Inspiron 14 Plus, Inspiron 14, Latitude 7455 và Latitude 5455. Mẫu XPS 13 sẽ trang bị Snapdragon X Elite, các mẫu còn lại sẽ dùng Snapdragon X Plus.
 • HP: HP OmniBook X AI và HP EliteBook Ultra G1q AI trang bị Snapdragon X Elite.
 • Lenovo: Yoga Slim 7x và ThinkPad T14s Gen 6.
 • Samsung: Galaxy Book4 Edge.

Tất cả các mẫu máy này sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường vào ngày 18 tháng 6.

Các tính năng AI đều sẽ chủ yếu hoạt động offline và tận dụng NPU mới


Đây là điều cực kì quan trọng, vì các tính năng AI hiện tại được Microsoft giới thiệu trong sự kiện trước thềm Microsoft Build lần này sẽ hoạt động offline, tức là nó sẽ chạy trực tiếp trên thiết bị của người dùng, không gửi dữ liệu ra bên ngoài, tận dụng sức mạnh NPU lên đến 45 TOPS của Snapdragon X series.
Việc tận dụng triệt để NPU cũng sẽ giúp cho GPU rảnh rỗi hơn để cáng đáng các công việc và tác vụ khác, các tính năng AI này cũng không phải chạy một cách thường xuyên và liên tục, vì vậy NPU vẫn có thể xử lý được. Mình đang rất hóng các mẫu laptop mới sử dụng Snapdragon để test những tính năng này cho anh em.

Intel và AMD khi nào thì có được các tính năng AI này?


Microsoft cho biết, bắt đầu với Intel Lunar Lake và AMD Ryzen Strix, Copilot + PC sẽ đến với những thế hệ chip xử lý mới nhất của nhà Intel và AMD. Cũng trong sự kiện vừa rồi, cả CEO Intel, AMD và Qualcomm đều xuất hiện (qua video quay lại) và đều mong chờ vào Copilot + PC mới của Microsoft, hi vọng các sản phẩm mới của họ sẽ hỗ trợ tốt cho khái niệm mới của PC này.
Trong buổi keynote Microsoft Build đêm mai, Microsoft sẽ nói cụ thể hơn về Copilot Runtime với khoảng 40 model AI bên dưới. Đêm mai keynote của Microsoft Build sẽ diễn ra từ lúc 10h tối theo giờ Việt Nam, ngày 21/5/2024.


Adblock test (Why?)
 
Back
Trên