• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thực phẩm tốt nhất cho thận

ngohuyen

Thượng thừa
Thành viên LianFa
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Phát hiện kỳ lạ về thời điểm tốt nhất để uống thuốc huyết áp; Cách thâm hụt calo nhưng vẫn tăng cơ...

Thực phẩm hàng đầu 'cứu' quả thận​


Thận đóng vai trò là hệ thống lọc tự nhiên của cơ thể, loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu.

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho sức khỏe của thận và một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa tổn thương và phục hồi chức năng thận.

Sau đây là các loại thực phẩm hàng đầu được các chuyên gia khuyên dùng để tăng cường chức năng thận và ngăn ngừa bệnh thận.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thực phẩm tốt nhất cho thận- Ảnh 1.


Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho chức năng thận


Cô Susan Marquez, gia chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Hệ thống Y tế Đại học Duke (Mỹ), chỉ ra một số thực phẩm có thể hỗ trợ đáng kể và thậm chí cải thiện chức năng thận, bao gồm:

Ớt chuông. Ớt chuông là nguồn cung cấp nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ, nhưng ít kali, phốt pho và natri. Vì vậy, nó có thể hỗ trợ cho người bệnh thận. Hãy ăn 1/2 chén ớt chuông mỗi ngày, theo Phòng khám Cleveland Clinic.

Quả mọng. Các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm nhưng ít natri, phốt pho và kali. Vì vậy, chúng có thể bảo vệ thận khỏi bị hư hại. Chuyên gia Meyer gợi ý nên tiêu thụ 1/2 chén quả mọng mỗi ngày.

Cá. Cô Meyer cho biết: Cá, nhất là cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi..., là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và axit béo omega-3 tuyệt vời, có tác dụng chống viêm. Thường xuyên ăn cá béo có thể giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu, hỗ trợ sức khỏe thận và giảm nguy cơ mắc bệnh thận.

Chuyên gia Meyer gợi ý nên ăn cá 2 - 3 lần một tuần với khẩu phần từ 60 - 80 gram. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 9.6.

Phát hiện kỳ lạ về thời điểm tốt nhất để uống thuốc huyết áp​


Một nghiên cứu đột phá vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu eClinicalMedicine, cho thấy thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất để ngăn ngừa đau tim, đột quỵ tùy thuộc vào lịch trình ngủ của mỗi người.

Phát hiện này có thể làm thay đổi cách điều trị huyết áp cao - căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thực phẩm tốt nhất cho thận- Ảnh 2.


Nghiên cứu mới phát hiện thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất để ngăn ngừa đau tim, đột quỵ tùy thuộc vào lịch trình ngủ của mỗi người


Nhóm nghiên cứu từ Trường Y Đại học Dundee (Scotland), phối hợp với các nhà nghiên cứu quốc tế, đã kiểm tra hơn 5.000 người tham gia thử nghiệm. Mỗi người hoàn thành một bảng câu hỏi về giờ ngủ và thức dậy của mình để xác định xem bản thân là người "thức khuya dậy muộn" hay "ngủ sớm dậy sớm".

Sau đó, một nửa số người tham gia được uống thuốc huyết áp của mình vào buổi sáng, nửa còn lại uống thuốc vào buổi tối.

Kết quả, đối với người có thói quen "ngủ sớm dậy sớm", uống thuốc huyết áp vào buổi sáng đã giảm rõ rệt nguy cơ đau tim so với uống vào buổi tối.

Ngược lại, đối với người thường "thức khuya dậy muộn", thì uống thuốc vào buổi tối là tốt nhất để giảm nguy cơ đau tim. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 9.6.

Cách thâm hụt calo nhưng vẫn tăng cơ​


Với người tập gym, mục tiêu chung là sẽ giảm mỡ trên cơ thể nhưng đồng thời tăng cơ. Khi làm được điều này, các khối cơ trên cơ thể sẽ lớn và săn chắc do ít mỡ.

Để giảm mỡ, người tập gym thường phải ăn thâm hụt calo. Theo cơ chế tự nhiên, cơ thể thiếu calo thì các khối cơ có thể sẽ khó phát triển lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy.

Mọi hoạt động hằng ngày của chúng ta đều tiêu hao calo, từ việc thở, suy nghĩ, ăn uống, đi lại hay tập thể dục. Nếu chúng ta vận động nhiều thì cơ thể sẽ tiêu hao calo nhiều hơn. Khi lượng calo tiêu hao lớn hơn lượng calo nạp vào thì cơ thể sẽ thâm hụt calo và giảm cân.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thực phẩm tốt nhất cho thận- Ảnh 3.


Người tập gym vẫn có thể tăng cơ khi áp dụng chế độ ăn thâm hụt calo ở mức vừa phải


Việc thâm hụt calo không gây hại cho cơ thể. Chúng ta có thể giảm cân một cách an toàn, chỉ cần đảm bảo cơ thể nhận đủ vitamin, protein và các dưỡng chất cần thiết khác. Tuy nhiên, giảm cân theo cách này có thể dẫn đến mất cả mỡ lẫn cơ.

Trên thực tế, chúng ta vẫn có thể áp dụng chế độ ăn thâm hụt calo nhưng vẫn giúp cơ bắp phát triển lớn hơn. Điều này phụ thuộc vào việc cơ thể phải nạp đủ protein, không thâm hụt calo quá mức và tập luyện đúng cách.

Cụ thể, ăn đủ protein sẽ giúp cơ bắp phát triển ngay cả khi thâm hụt calo. Cơ thể sẽ dùng protein làm nguyên liệu để chuyển hóa thành mô cơ. Mọi người nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm mà protein của chúng có đủ 9 loại a xít amin thiết yếu, chẳng hạn như thịt bò, heo, trứng hay gà, vịt. Để đảm bảo đủ protein, người tập gym cần nạp từ 1,2 đến 2 gram protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
 
Back
Trên