• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Những thực phẩm phổ biến có thể gây dị ứng

ngohuyen

Thượng thừa
Thành viên LianFa
Hầu hết mọi người đều sẽ bị một số loại dị ứng nhất định. Khi phát hiện có chất lạ xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ phản ứng và tiết ra kháng thể, dẫn đến hàng loạt các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa da, phát ban, rối loạn tiêu hóa và nhiều triệu chứng khác, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Những thực phẩm phổ biến có thể gây dị ứng - Ảnh 1.


Những người bị dị ứng đậu phộng cần tránh ăn mọi loại thực phẩm có chứa thành phần là đậu phộng


Mức độ dị ứng là khác nhau ở mỗi người, từ kích ứng nhẹ đến sốc phản vệ, thậm chí đe dọa tính mạng. Hầu hết các tình trạng dị ứng là không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ có phương pháp giúp người mắc kiểm soát dị ứng và giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Những loại thực phẩm có thể gây dị ứng gồm:

Đậu phộng​


Đậu phộng là tác nhân gây dị ứng với nhiều người, đặc biệt là ở trẻ em. Dị ứng đậu phộng đôi khi có thể dẫn đến những phản ứng nghiêm trọng. Các triệu chứng thường gặp là nổi mề đay, sưng và vấn đề tiêu hóa.

Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, dị ứng đậu phộng có thể gây sốc phản vệ, thậm chí tử vong. Những người mắc loại dị ứng này cần đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn phòng tránh và không nên ăn bất kỳ thực phẩm nào có thành phần đậu phộng.

Sữa bò


Dị ứng với sữa bò cũng có thể xảy ra, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi uống sữa, người bị dị ứng sẽ xuất hiện mề đay trên da, nôn mửa hay các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, ngứa họng, đau rát cổ họng và ho.

Tình trạng dị ứng sữa này khác với không dung nạp đường sữa lactose, cũng xuất hiện ở sữa bò. Nếu dị ứng sữa là do phản ứng của hệ miễn dịch thì không dung nạp đường lactose lại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Dị ứng trứng


Dị ứng trứng thường xảy ra ở trẻ em, gây ra các phản ứng dị ứng trên da, hô hấp và tiêu hóa. Nguyên nhân gây dị ứng là do hệ miễn dịch phản ứng với một loại protein trong trứng. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp bị dị ứng trứng sẽ khỏi khi trưởng thành.

Dị ứng cá


Loại dị ứng này thường thấy ở người trưởng thành, có thể là với cá nước ngọt hay cá biển. Trong trường hợp nặng, dị ứng cá có thể dẫn đến sốc phản vệ, theo Medical News Today.
 
Back
Trên