• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Tin lầm quảng cáo 'tiêm tan mỡ', người phụ nữ bị biến chứng nặng vùng cổ

ngohuyen

Thượng thừa
Thành viên LianFa

8 lần tiêm tan mỡ nọng cằm, từ 1 cằm thành 3 cằm


Khai thác bệnh sử, chị N. cho biết chị được người quen mời chào tiêm tan mỡ nọng cằm với giá 2,5 triệu đồng cho một lần thực hiện. Vì muốn mình đẹp hơn nên chị đã trót tin những lời nói ngon ngọt và đã tiêm 8 lần. Ở lần tiêm cuối cùng, chị có triệu chứng nóng rát, vùng cằm nổi cục lợn cợn. Sau khi hỏi người tiêm, chị được biết là mỡ đang gom lại sau đó sẽ tan ra. Tuy nhiên, tình trạng của chị ngày càng nặng hơn, khi vùng cằm sưng đỏ thành những khối u lớn và đau nhức dữ dội. Khi đến bệnh viện thăm khám, chị được biết mình đã bị áp xe và điều trị dai dẳng kéo dài hơn 2 tháng nhưng không có kết quả.

Sau 2 tháng bị áp xe vùng cổ, khối áp xe ngày càng sưng tím, lan rộng khắp cổ, cộng với đau nhức không ngừng, khiến chị N. không thể sinh hoạt bình thường, nên chị đã quyết định lên TP.HCM tìm đến các bệnh viện để được chữa trị. Tuy nhiên, sau khi chị N. thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm, sinh thiết đầy đủ ở nhiều nơi, nhưng không nơi nào đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm cho chị N.

Đầu tháng 6, chị được một người bạn giới thiệu tìm đến bác sĩ Tú Dung (Bệnh viện JW) để điều trị.

Ngày 4.6, tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW, cho biết đây là một khối áp xe lớn đã lan tỏa rộng khắp vùng cổ, ăn sâu len lỏi vào các mô cơ. Đối với những hợp này, cần mổ và nạo rửa sạch khối áp xe bằng kháng sinh loại mạnh để chất nhiễm trùng được thoát ra. Đồng thời kết hợp đặt máy VAC để loại bỏ 80-90% dịch mủ.

Sau khi bệnh nhân thăm khám vào ngày 3.6, bác sĩ Tú Dung đã chỉ định cho chị N. phẫu thuật nạo áp xe khẩn cấp ngay trong ngày vì nếu để lâu sẽ càng nghiêm trọng.

Tin lầm quảng cáo 'tiêm tan mỡ', người phụ nữ bị biến chứng nặng vùng cổ- Ảnh 1.


Khối áp xe ở cổ bệnh nhân sau 8 lần tiêm tan mỡ

Nhiều người tin lầm quảng cáo "tiêm tan mỡ", gánh chịu hậu quả nặng nề


Bác sĩ Tú Dung cho biết, trong thời gian qua, Bệnh viện JW cũng đã xử lý nhiều trường hợp hoại tử do tiêm tan mỡ tại các cơ sở không uy tín. Điển hình, bệnh nhân 25 tuổi tiêm tan mỡ tại Campuchia bị dịch mủ tích tụ trong cổ và cằm. Hai ổ dịch lại quá gần động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh nên các bác sĩ phải hết sức tỉ mỉ trong quá trình giải phẫu vì rất dễ xảy ra rủi ro. Hay trường hợp một bệnh nhân ở Đắk Nông bị thủng 15 lỗ do tiêm tan mỡ bụng và 1 nữ bệnh nhân ở Bình Phước cũng bị áp xe sau 4 tháng tiêm tan mỡ bắp tay.

"Điểm chung của các bệnh nhân là đều tin lầm vào những lời quảng cáo có cánh của các cơ sở về hiệu quả của "thần dược" tiêm tan mỡ. Chẳng hạn như "thon gọn sau 1 liệu trình", "dáng chuẩn sau 1 lần tiêm", "tan mỡ không cần phẫu thuật"...", bác sĩ Dung chia sẻ.

Bác sĩ Dung khuyến cáo phụ nữ 3 điều cần lưu ý khi làm đẹp. Thứ nhất, không tiêm các chất bị Bộ Y tế cấm. Đặc biệt, không tiêm các hoạt chất trôi nổi, không an toàn, vì có thể gây ra áp xe, hoại tử,...

Thứ hai, không thực hiện dịch vụ tại các cơ sở mà người thực hiện không phải bác sĩ, không có chứng chỉ hành nghề.

Thứ ba, không thực hiện tại các nơi không đảm bảo yếu tố vô trùng, vô khuẩn hoặc cơ sở không được cấp phép hoạt động.
 
Back
Trên