• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

TP.HCM phạt nguội hơn 13.400 xe máy vi phạm

Stock VN

Thượng thừa
Thành viên LianFa
Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội định kỳ của TP.HCM chiều 23/5 vừa qua, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, đã thông tin về kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn và phạt nguội thời gian qua.

Liên quan đến phạt nguội xe vi phạm, theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, 4 tháng đầu năm lực lượng cảnh sát giao thông thành phố đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện. Trong đó, xe máy là 13.458 trường hợp (chiếm tỷ lệ 31,8%).

Đến nay, có 6.147 trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt với số tiền hơn 10,2 tỷ đồng. Trong đó, mô tô và xe máy là 325 trường hợp, xử phạt trên 236 triệu đồng.

Theo ông Hà, hình ảnh người đi xe máy vi phạm giao thông được tiếp nhận qua nhiều kênh như người dân cung cấp qua ứng dụng VneID của Bộ Công an, đăng tải lên mạng xã hội hoặc cảnh sát giao thông phát hiện xe máy vi phạm nhưng không dừng được để xử lý ngay ở hiện trường nên quay video lại làm cơ sở.

Bên cạnh đó, các hành vi được ghi nhận xử phạt thường là nguyên nhân dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông, như chạy xe quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu, chạy ngược chiều, đường, khu vực cấm, dừng, đỗ không đúng quy định.

Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hà cho biết việc phạt nguội với xe máy hiện nay gặp một số khó khăn do xe mua, bán không sang tên nên khi cơ quan chức năng gửi thông báo vi phạm giao thông về địa chỉ đăng ký xe thì chủ phương tiện hiện tại không nhận được thông báo.

Mặt khác, mô tô, xe máy không phải đăng kiểm nên chủ xe vi phạm thường không tự nguyện lên cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại buổi họp chiều 23/5. Ảnh: TN.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại buổi họp chiều 23/5. Ảnh: TN.

“Trong thời gian tới, cảnh sát giao thông thành phố sẽ kết hợp giữa phạt nguội và tuần tra kiểm tra phát hiện xử lý vi phạm. Trong đó, khi kiểm tra, phát hiện vi phạm trực tiếp sẽ tra cứu vi phạm về phạt nguội để xử lý”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, cập nhật thông tin đăng ký xe mô tô, xe máy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh chủ xe mô tô, xe máy phục vụ khai thác, xử lý phạt nguội; xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe không sang tên theo quy định; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đảm bảo an ninh trật tự và phát hiện, xử lý vi phạm giao thông.

Thông tin thêm về tình hình xử lý vi phạm nồng độ cồn, ông Lê Mạnh Hà cho biết theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, trong 4 tháng đầu năm 2024 đã phát hiện và xử lý 60.499 trường hợp vi phạm. Trong đó có 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan nhà nước.

So với 4 tháng liền kề, số lượng cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn giảm 6 trường hợp, bằng 27%. Cụ thể, 4 tháng cuối năm 2023, số cán bộ, công chức, viên chức vi phạm về nồng độ cồn là 22 trường hợp.

Adblock test (Why?)
 
Back
Trên