• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Vàng rơi thẳng đứng, mất 15 triệu đồng/lượng nhưng khó mua

  • Views 6
  • Views 0
  • Thread starter lmht
  • Ngày gửi

lmht

Thượng thừa
Thành viên LianFa

Đi vòng vòng không mua được vàng​


Ngày 5.6, chị N.S (Q.4, TP.HCM) sau một hồi đi vòng vòng vẫn không mua được vàng. Chị N.S kể, đã bán căn hộ khoảng 6 tỉ đồng nên đang có sẵn trong tay lượng tiền tỉ mà chưa tìm được kênh đầu tư. Mấy nay thấy giá vàng đang xuống, chị quyết định dùng số tiền này mua vàng chờ thời. Thế nhưng, có tiền mua vàng không dễ.

Chiều 4.6, chị N.S đến điểm bán vàng Agribank (trên đường Võ Văn Kiệt, Q.1, TP.HCM), nhân viên yêu cầu ghi nhận thông tin, hôm sau có vàng sẽ báo. Bởi lúc đó quá tải nên chỉ ưu tiên cho những khách hàng đã lấy số và làm thủ tục trước đó. Do muốn mua ngay, chị N.S liền chạy qua BIDV và Công ty SJC nhưng đều được nhân viên bảo vệ thông báo không nhận khách đến giao dịch.

Không nản lòng, sáng 5.6, chị N.S lại ra Agribank vì nghe thông tin ngân hàng không hạn chế số lượng mua. Thế nhưng, nhân viên ngân hàng không phát số thứ tự mà nói chị chiều quay lại lấy số. Nắng nôi vòng tới vòng lui 2 ngày chưa mua được vàng, chị N.S mệt mỏi, bức xúc.

Vàng rơi thẳng đứng, mất 15 triệu đồng/lượng nhưng khó mua- Ảnh 1.


Khách hàng khai báo thông tin cá nhân trước khi mua vàng


Chị N.S là một trong số nhiều khách hàng không mua được vàng những ngày qua. Tình trạng người dân đến các điểm bán vàng của ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Công ty SJC rất đông, gây quá tải. Từ đó dẫn đến nhiều khách hàng có nhu cầu nhưng đành phải quay xe ra về vì hết lượt bốc số. Những khách mua được vàng thì cũng mất cả tiếng đồng hồ chờ đợi. Riêng Công ty SJC bán vàng giới hạn mỗi người 1 lượng nên những ai mua nhiều hơn số này sẽ phải quay lại công ty nhiều lần sau đó.

Giá vàng miếng SJC hiện đã giảm 5 triệu đồng mỗi lượng so với đầu tuần này. Chiều 5.6, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào còn 76,48 triệu đồng, bán ra 77,98 triệu đồng. Các đơn vị kinh doanh vàng khác như Tập đoàn Doji, Bảo Tín Minh Châu… đều có giá bán ra 77,98 triệu đồng. Thế nhưng, chiều mua vào ở mức 76,88 - 76,9 triệu đồng, cao hơn giá mua của Công ty SJC 400.000 đồng/lượng.

Giá thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây​


So với mức giá kỷ lục 92,4 triệu đồng/lượng hồi tháng 5, giá vàng miếng SJC hiện giảm 14,4 triệu đồng/lượng, tương ứng 15,5%. Với mức giá vàng hiện nay ở 78 triệu đồng/lượng, nhiều người nhận thấy đây là cơ hội đầu tư khi kim loại quý đang ở mức thấp nhất kể từ 4 tháng trở lại đây.

Chị T.H (Q.3, TP.HCM) dự kiến sẽ dùng tiền tiết kiệm mua vàng trong mấy ngày tới. Cách đây 1 tháng, chị T.H gửi sổ tiết kiệm giá trị 500 triệu đồng, kỳ hạn 1 tháng với mức lãi khoảng 3%/năm, tính ra số lãi nhận về 1,25 triệu đồng. Vào cuối tuần này, sổ đến hạn rút nên chị tính sẽ mua 4 lượng vàng. Mặc dù lãi suất tiết kiệm đang có chiều hướng tăng trở lại nhưng người phụ nữ này vẫn quyết mua vàng vì sợ giá lại lên đỉnh trong thời gian tới.

Liên tiếp những ngày qua, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố việc bán vàng ra nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC và quốc tế. "Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và quốc tế dẫn đến giá bán vàng của các ngân hàng và Công ty SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay", đại diện Ngân hàng Nhà nước cảnh báo.

Với mức giá bán ra ở mức 77,98 triệu đồng/lượng vào ngày 5.6, giá vàng miếng SJC đắt hơn kim loại quý trên thị trường quốc tế 6,3 triệu đồng/lượng. Cách đây khoảng 2 tuần, giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới 18,3 triệu đồng/lượng. Như vậy, với đà kéo giảm hiện nay nếu chênh lệch giữa giá trong và ngoài nước về 2 - 4 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC sẽ xuất hiện mức giá 74 - 75 triệu đồng/lượng trong vài ngày tới.
 
Back
Trên