• Chào mừng bạn đến với diễn đàn chứng khoán!

Vietstock Daily 30/05/2024: Tâm lý tiêu cực xuất hiện

  • Views 16
  • Views 0
  • Thread starter vietstock
  • Ngày gửi
V

vietstock

Khách
Vietstock Daily 30/05/2024: Tâm lý tiêu cực xuất hiện

VN-Index giảm mạnh với sự xuất hiện của mẫu hình nến Black Marubozu. Hiện tại, chỉ báo MACD có khả năng cho tín hiệu bán khi dần thu hẹp khoảng cách với Signal Line. Nếu điều này xảy ra thì tình hình của chỉ số sẽ chuyển biến tiêu cực hơn.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 29/05/2024

- Các chỉ số chính giảm mạnh trong ngày 29/05/2024. Kết phiên, VN-Index giảm 0.71%, về mức 1,272.64 điểm; HNX-Index giảm 0.58%, về mức 244.15 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 967 triệu đơn vị, tăng 30% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 21.23% so với phiên trước, đạt hơn 94 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 1.62 ngàn tỷ đồng và bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 9 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

alt

- VN-Index mở cửa giằng co nhẹ trên mức tham chiếu, sau đó áp lực bán xuất hiện và liên tục gia tăng khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm đến cuối phiên sáng. Đến phiên chiều, chỉ số nỗ lực phục hồi nhưng không duy trì được lâu và đóng cửa giảm mạnh với mức gần thấp nhất ngày. Kết phiên, VN-Index giảm mạnh 9.09 điểm, tương đương 0.71%.

- Về mức độ ảnh hưởng, HVN, LPB và EIB là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với mức đóng góp hơn 1.8 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, VCB, HPG và CTG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức giảm mạnh 15.73 điểm, tương đương với 1,284.02 điểm. Trong đó, bên bán chiếm ưu thế vượt trội hơn với 2 mã tăng, 27 mã giảm và 1 mã đứng giá. Trong đó, cổ phiếu BVH và HDB là 2 mã cổ phiếu ghi nhận tiêu cực nhất với mức giảm lần lượt là 3% và 2.9%. Ngược lại, POW đứng ở vị trí đầu bảng với mức tăng 0.8%.

Phiên giao dịch ngày 29/05/2024, VN-Index đảo chiều giảm điểm trở lại sau phiên tăng mạnh trước đó, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, khai khoáng và bảo hiểm. Trái lại, một số ngành có đóng góp tích cực cho chỉ số như chế biến thủy sản, bán buôn và tiện ích.

Cụ thể, ngành chế biến thủy sản đóng góp cho đà tăng của chỉ số trong phiên hôm nay (29/05) với mức tăng trưởng là 0.26%. Các mã cổ phiếu trong nhóm đều tăng tốt như ASM (+1.69%), ANV (+1.56%), IDI (+1.25%),... Ngoài ra, các mã cổ phiếu ngành bán buôn cũng đóng góp tích cực cho chỉ số như PET tăng 6.89%, HHS tăng 1.9% và VFG giữ mức tăng 0.29%.

Ngược lại, ngành vật liệu xây dựng ghi nhận mức giảm 1.58%. Trong đó, các mã cổ phiếu đầu ngành như HPG, VGC và VCS ghi nhận mức giảm lần lượt là 1.89%, 1.77% và 1.28%.

VN-Index giảm mạnh với sự xuất hiện của mẫu hình nến Black Marubozu. Hiện tại, chỉ báo MACD có khả năng cho tín hiệu bán khi dần thu hẹp khoảng cách với Signal Line. Nếu điều này xảy ra thì tình hình của chỉ số sẽ chuyển biến tiêu cực hơn.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Chỉ báo MACD có khả năng cho tín hiệu bán

VN-Index giảm mạnh với sự xuất hiện của mẫu hình nến Black Marubozu thể hiện tâm lý của nhà đầu tư đang khá bi quan.

Hiện tại, chỉ báo MACD có khả năng cho tín hiệu bán khi dần thu hẹp khoảng cách với Signal Line. Nếu điều này xảy ra thì tình hình của chỉ số sẽ chuyển biến tiêu cực hơn.

alt

HNX-Index - Xuất hiện mẫu hình nến High Wave Candle

HNX-Index giảm điểm trở lại với sự xuất hiện mẫu hình nến High Wave Candle sau khi test lại đỉnh cũ tháng 4/2024 (tương đương vùng 244-247 điểm). Điều này cho thấy chỉ số khó có thể phá vỡ vùng này trong ngắn hạn.

Hiện tại, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng quá mua (overbought) cho thấy rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn đang tăng lên.

alt

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh:
Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index cắt lên trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

alt

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 29/05/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ càng bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/05/2024

alt
alt

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Adblock test (Why?)
 
Back
Trên